วูล์ฟไม่ใช่แฟนตัวยงของเช็คอัพ

เมอร์เซเดสผู้บังคับบัญชา โตโต้ โวล์ฟฟ์ เชื่อว่าการเขย่ายักษ์ใหญ่ทุกๆสองสามปีไม่ได้เป็นคำตอบที่ทำให้สนามปิดเข้าด้วยกันในสูตร 1แต่ข้อบังคับเกี่ยวกับอากาศพลศาสตร์ฉบับใหม่ได้ก่อให้เกิดการฟื้นตัวของเฟอร์รารีโดยl ซึ่งเป็นผู้นำในการคว้าแชมป์ไดรเวอร์และสคูเดอเรียเฟอร์รารี่เพียงจุดเดียวหลังเมอร์เซเดสในการคว้าแชมป์ก่อสร้างยังช่องว่างที่จะกระทิงแดงแล้วช่องว่างที่เหลือก็ยังคงเป็นรูปธรรมอย่างใดอย่างหนึ่งและวูลฟ์มีความเห็นว่าจะแคบลงถ้ากฎจะถูกเก็บไว้ในทีมเดียวกันและอื่นมีเวลาที่จะจับขึ้น

วูล์ฟกล่าวผมคิดว่าถ้าคุณรักษากฎระเบียบนี้ให้คงที่อยู่คุณจะมีรถยนต์มากขึ้นในการแข่งขันเนื่องจากเส้นโค้งในการพัฒนาโดยธรรมชาติจะแผ่แบนไปและผลักดันให้ทีมทำงานร่วมกันมากขึ้นในด้านประสิทธิภาพคู่แข่งบางรายของเราได้รณรงค์ให้เสร็จสิ้นการเขย่ากฎระเบียบ

สิ่งที่เรามีอยู่ในวันนี้คือดูเหมือนว่าสองทีมจะอยู่ห่างไกลจากทุกคนแม้ว่าเราจะไม่รู้สึกพอใจกับตำแหน่งของเราก็ตามมีช่องว่างขนาดใหญ่ 1.6 หรือ 1.7 วินาทีให้และช่องว่างอื่นผมไม่ได้เป็นแฟนตัวยงของกฎระเบียบนี้ทุกสองหรือสามปีเพียงเพราะมีคนต้องการที่จะม้วนลูกเต๋าแต่มันคือการตัดสินใจส่วนใหญ่และเมื่อมันถูกทำเราได้เปลี่ยนชนิดของโหมดการแข่งขันและพยายามจะทำอย่างดีที่สุด